CẢNH GIÁC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO FAKE COIN KHI GIAO DỊCH CRYPTAL


Như tất cả chúng ta đều biết ở Việt Nam vẫn chưa công nhận tiền ảo, tuy nhiên hiện tại rất nhiều hội nhóm chia sẻ hình thức kiếm tiền online qua các hoạt động làm airdrop - bounty.. và các công việc này tất cả đều được thanh toán bằng tiền ảo. Hình thức này hiểu đơn giản là khi các công ty ra các loại coin (có giá trị quy đổi trên các sàn giao dịch cryptal) thì thay vì chi phí cho các hoạt động promotion họ sẽ trích ra trả thưởng cho những người đầu tiên đăng ký và chia sẻ giúp cho đồng coin đó.

Và sau khi nhận được các đồng coin này, một số sẽ có thể giao dịch ngay trên các sàn tiền ảo, và một số thì sẽ giao dịch qua tay cho những người đầu tư. 

Về hình thức giao dịch, các đồng coin sẽ tương tự như các món hàng hóa mà cộng đồng game online đã thực hiện: thỏa thuận giá mua bán - và trao đổi đồng coin qua các địa chỉ ví của nhau.

Các loại coin sẽ mang 1 ký hiệu và tên gọi riêng để phân biệt. 

Nhưng, có một thực tế những bạn mới tham gia vào lĩnh vực này không nắm rõ đó là các đồng coin này hoàn toàn có thể được tạo giả với tên gọi và kí hiệu tương tự như nhau. Hay nói cách khác bất kì ai có chút kiến thức đều có thể tạo ra được các loại coin ảo này. Cũng như tiền thật và tiền giả vậy , giống nhau về bên ngoài nhưng giá trị hoàn toàn khác nhau. Và những đồng coin giả sẽ được kẻ gian lợi dụng bán với giá rẻ hơn giá trị thực tế rất nhiều để đánh vào lòng tham của những người mới kém hiểu biết.

Vì vậy khi giao dịch các loại coin ảo, để tránh tình trạng bị lừa mua phải các loại coin giả không có giá trị, ScamVN.com chia sẻ các bạn 1 mẹo nhỏ để kiểm tra loại coin đó có phải thật hay không:

- Các bạn hãy mượn địa chỉ ví của người bán để kiểm tra trên website: https://etherscan.io/ 

- Trên website hãy check loại coin dự định mua, và xem contract của loại coin đó. Sau đó so sánh với contract thật trên website chính của loại coin đó.

- Nếu đã chuyển coin qua ví bạn thì cũng kiểm tra bằng cách tương tự trước khi chuyển tiền.

- Mỗi loại coin có thể giống nhau về tên gọi, ký hiệu, nhưng mã contract chắc chắn không thể giống nhau được. Nên nếu 2 đồng coin cùng một tên gọi nhưng khác contract thì 100% là coin giả. 

- Ngoài ra khi giao dịch online trên các hội nhóm, các bạn không nên giao dịch trực tiếp mà hãy nhờ các admin group làm trung gian cho giao dịch

* Note: Chia sẻ ở trên chỉ dành cho những bạn đã biết và đang tham gia trên thị trường cryptal, có hiểu biết nhất định về các loại coin.

Chia sẻ:

BÌNH LUẬN